Hotline: 0973 105 923 - 0967 276 225

PHƯƠNG PHÁP TRỘN BÊ TÔNG TRONG KHOAN CẮT BÊ TÔNG

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các phương pháp trộn bê tông nhé. Hiên nay, có 2 phương pháp trộn bê tông bao gồm: trộng bê tông cơ giới và trộn bê tông thủ công.

 

Phương pháp trộn bê tông cơ giới
* Trường hợp áp dụng:

Khi khối lượng trộn lớn.
Chất lượng bê tông yêu cầu cao.
Các điều kiện thi công cho phép.
* Phương pháp trộn bê tông cơ giới trong khoan cắt bê tông:

Trước hết cho máy chạy không tải một vài vòng, nếu trộn mẻ đầu tiên thì đổ một ít nước cho ướt vỏ cối và bàn gạt, như vậy mẻ đầu tiên không bị mất nước do vỏ
Đổ 15% ÷ 20% lượng nước, sau đó đổ xi măng và cốt liệu cùng một lúc đồng thời đổ dần và liên tục phần nước còn lại, trộn đến khi đều.

Phương pháp trộn bê tông cơ giới

* Ưu nhược điểm phương pháp trộn bê tông cơ giới:

Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức
Chi phí cao hơn
* Lưu ý:

Thời gian trộn hỗn hợp bê tông được xác định theo đặc trưng kĩ thuật của thiết bị dùng để trộn. Theo kinh nghiệm trộn bê tông, để trộn một mẻ bê tông đạt yêu cầu kĩ thuật thì thường cho máy quay khoảng 20 vòng là được. Nếu dưới 20 vòng thì bê tông chưa được trộn đều. Còn nếu trên 20 vòng thì năng suất của máy sẽ giảm đi.
Trong quá trình trộn để tránh hỗn hợp bê tông bám dính vào thùng trộn, thì cứ sau 2 giờ làm việc cần đổ vào cối trộn toàn bộ cốt liệu lớn và nước của mẽ trộn tiếp theo cho máy quay khoảng 5 phút rồi cho xi măng và cát vào trộn theo thời gian qui định.
>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ khoan cắt bê tông Bình Dương uy tín nhất thị trường hiện nay

2. Phương pháp trộn bê tông thủ công

* Trường hợ áp dụng:

Khối lượng cần trộn là nhỏ.
Bê tông không yêu cầu chất lượng cao (bê tông lót...).
Những nơi không thể sử dụng các loại máy trộn...
* Phương pháp tiến hành trộn bê tông thủ công:

Phương pháp trộn bê tông bằng tay

Trộn trước cát và xi măng cho đều.
Rải đá (hay sỏi) thành lớp dày khoảng 10 ÷15cm, xúc hỗn hợp cát, xi măng rải đều vào đá (sỏi), dùng xẻng, cào đảo để trộn vừa đảo vừa cho nước vào trộn đều. Thời gian trộn một khối bê tông bằng thủ công không quá 15 ÷ 20 phút.
* Ưu nhược điểm phương pháp trộn bê tông thủ công

Trộn thủ công chất lượng bê tông không cao, tốn xi măng (nếu chất lượng trộn tay bằng chất lượng trộn máy thì phải tốn thêm 15% xi măng nữa so với lượng xi măng cấp phối); tốn công, tốc độ chậm, khó đều, năng suất không cao.

* Lưu ý trong trộn bê tông thủ công

Trước khi trộn bê tông phải chuẩn bị bãi trộn và dụng cụ trộn. Bãi trộn có thể là sàn trộn (kê bằng ván gỗ hay lót tôn) hoặc sân trộn (lát bằng gạch hay bê tông gạch vỡ, trên được láng vữa xi măng).
Sàn trộn hay sân trộn phải đảm bảo kích thước đủ rộng có diện tích tối thiểu 3x3m2, phải được dọn dẹp bằng phẳng, không hút nước xi măng, dễ dàng rửa sạch...và phải có mái che nắng, mưa.
Các loại vật liệu cát, đá (sỏi), xi măng, nước được bố trí quanh sân trộn.
Trên đây là 2 phương pháp trộn bê tông được áp dụng trong khoan cắt bê tông. Bất kể khi nào quý khách có nhu cầu khoan cắt bê tông tại Hà Nội, TPHCM hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng trên website.